วันพุธที่ 26 มิถุนายน พ.ศ. 2556

ฮือฮา พบต้นตะเคียนทอง หลังจากเจ้าแม่ตะเคียนเข้าฝัน

 

26 มิ.ย. ผู้สื่อข่าว "ข่าวสด" รายงานว่า ที่บ้านอาสอน หมู่ 10 ต.ณรงค์ อ.ศรีณรงค์ จ.สุรินทร์ นายปรีชา นานวล อายุ 36 ปี ชาวบ้านอาลอง ได้นอนหลับและฝันเห็นเจ้าแม่ตะเคียนทอง มาเข้าฝันว่า ขอให้ช่วยนำจากลำห้วยเสน ด้วยเพราะทนทุกข์ทรมานจมน้ำ อยู่นานหลายสิบปี หลังจากฝันแล้วนายปรีชา ได้นำความฝันไปแจ้งให้ญาติและเพื่อบ้านได้ทราบ และนำร่างทรง มาเข้าทรงเพื่อออกหาเจ้าแม่ตะเคียนทองที่ลำห้วยเสน ซึ่งอยู่ห่างจากหมู่บ้านประมาณ 700 เมตร 

เมื่อ ร่างทรง มาเข้าทรง แล้วก็พากันไปชี้จุด ที่เจ้าแม่ตะเคียนทอง จมน้ำอยู่ที่ลำห้วยเสน จากนั้น ชาวบ้าน ได้ช่วยกันนำเครื่องเซ่นไหว้ ไปบอกกล่าวเจ้าแม่ตะเคียนทอง และขออนุญาต นำไม้ตะเคียนทองขึ้นมาจากน้ำลำห้วยเสน มาไว้ที่ศาลปู่ตา ของหมู่บ้าน ใกล้กับหนองน้ำอาลองอยู่ติดกับหมู่บ้าน

ขณะเดียวกันก็ได้นำไม้ตะเคียนทอง เป็นตอไม้ อีก 2 ตอ และลำต้นตะเคียนทองขนาดเล็ก อีก สองท่อน เมื่อนำขึ้นจากน้ำแล้วก็ได้นำมาวางเรียงกันไว้ใกล้ศาลปู่ตา เพื่อให้ชาวบ้านได้ดูความแปลกประหลาดของไม้ตะเคียนทอง ท่อนยาว 9 เมตร 14 เซนติเมตร โดยส่วนโคนหรือตอของไม้ มีลักษณะคล้ายหัวพญานาค ตามบันไดวัด หรือตามบันไดโบสถ์

นอกจากนั้นยังได้ตั้งชื่อไม้ตะเคียนทองท่อนยาว ว่า แม่รัศมี ส่วนตอไม้อีก 2 ตอ ชื่อว่า แม่พวงทอง แม่สาลิกา และท่อนไม้ตะเคียนทอง 2 ท่อน เป็น กุมารทอง และ กุมารเงิน

นาย เคียน บุญตัว ผู้ใหญ่บ้าน บอกว่าจะมีพิธีเซ่นไหว้ ปรับทิศทางการวางไม้ตะเคียนใหม่ในวันพุธ อาทิตย์หน้าและจะมีร่างทรง มาประกอบพิธีให้ ซึ่งเป็นการดำเนินการประกอบพิธีตามความเชื่อชาวบ้าน


ที่มาข่าว :